Chương trình dự bị Đại học Hàn Quốc và những thông tin cần biết

du-hoc-du-bi
Chi tiết cho chương trình du học dự bị Đại học Hàn Quốc

Trước khi chính thức trở thành một tân sinh viên Cao đẳng, Đại học, Cao học,… tại Hàn Quốc, bạn phải trải qua một khóa học dự bị Đại học Hàn Quốc ngay tại đất nước này. Vậy khóa học này là gì và nó quan trọng như thế nào, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé! 

1. Giới thiệu tổng quan về Hàn Quốc

Tên nước: Đại Hàn Dân Quốc, gọi tắt là Hàn Quốc. Tên chính thức tiếng Anh là Republic of Korea (ROK)

Thủ đô: Seoul

Dân số: 51,57 triệu người (2017).

Vị trí địa lý: Ở phía Nam bán đảo Triều Tiên; Đông, Tây, Nam giáp biển; Bắc giáp Triều Tiên qua giới tuyến quân sự chạy dọc vĩ tuyến 38o Bắc.

Diện tích: 99.392 km2 (toàn bán đảo: 222.154 km2)

Khí hậu: Khí hậu ôn đới, có 4 mùa rõ rệt.

Chính trị: Thể chế Cộng hòa, chế độ Tổng thống.

Ngôn ngữ chính: Tiếng Hàn Quốc.

Chữ viết: Bảng hệ thống chữ viết Hangeul.

Trang phục truyền thống: Hanbok.

Tôn giáo: Theo thống kê vào năm 2005, tại Hàn Quốc số người theo đạo Cơ đốc chiếm 29,2% dân số (trong số đó là đạo Tin Lành 18,3%, Công giáo 10,9%) và 22,8% là Phật giáo, 1% là tín đồ đạo Khổng, 1% còn lại theo các tôn giáo khác và có khoảng 46% của công dân cho biết không theo tôn giáo nào cả.

Văn hóa đặc trưng: Hàn Quốc có rất nhiều những nét đẹp trong văn hóa, từ văn hóa chào hỏi, văn hóa ứng xử, văn hóa ăn/mặc,… đến các nét đẹp văn hóa truyền thống đều có những đặc trưng riêng biệt mang dấu ấn của quốc gia họ. Ngay cả nền công nghiệp giải trí phát triển cũng là một nét văn hóa đáng tự hào của họ.

van-hoa-han-quoc
Nền văn hóa truyền thống Hàn Quốc rất độc đáo và được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích 

Giáo dục: Giáo dục Hàn Quốc thường bị nhiều người cho rằng là quá hà khắc khi mà những chương trình đào tạo quá “nặng” khiến nhiều học sinh gặp áp lực, khủng hoảng. Tuy nhiên bằng vào kết quả đạt được của cách giáo dục này mang lại quá xuất sắc, Hàn Quốc đã trở thành 1 trong số 20 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

2. Chương trình dự bị Đại học Hàn Quốc là gì?

Đây có thể nói là bước đệm cho chương trình du học chuyên ngành của bạn tại Hàn Quốc. Chương trình dự bị Đại học Hàn Quốc (chương trình du học tiếng Hàn) là khóa học dành cho những ai chưa tự tin vào trình độ thấu hiểu tiếng Hàn của mình hoặc cho những ai chưa có chứng chỉ tiếng Hàn đạt tiêu chuẩn để học Cao đẳng, Đại học, Cao học,…

Khóa học thường sẽ được tổ chức vào tháng 3, tháng 6, tháng, tháng 9 và tháng 12. Sẽ có 4 học kỳ diễn ra trong một khóa học tương ứng với 1 năm hoặc 6 tháng.

Sau khi kết thúc khóa học, nếu bạn đạt chứng chỉ TOPIK 2 sẽ được đăng ký học hệ Cao đẳng, TOPIK 3 sẽ tương ứng học hệ Đại học, TOPIK 4 sẽ là Cao học, tương ứng như vậy cho các bậc học sau.

du-hoc-hq
Đạt được chứng chỉ TOPIK ở hạng càng cao, bậc học chuyên ngành càng cao 

3. Lợi ích của việc học khóa dự bị Đại học Hàn Quốc

– Thông thường mỗi lớp học dự bị Đại học Hàn Quốc chỉ có tối đa 15 thành viên, là điều kiện thuận lợi để bạn trao đổi học tập dễ dàng, các giáo viên cũng vì thế mà dễ dang kiểm soát trình độ của mỗi người, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý.

– Giúp bạn nâng cao vốn tiếng Hàn của mình thông qua các kỹ năng.

– Tự tin hơn trong giao tiếp.

– Tạo cơ hội để bạn kết giao được với nhiều bạn bè quốc tế và tìm hiểu được nhiều nét văn hóa đa dạng sắc màu của họ.

4. Điều kiện để tham gia chương trình dự bị Đại học Hàn Quốc

Là người nước ngoài, không mang quốc tịch Hàn Quốc.

Tuổi: Từ 18 tuổi trở lên.

Đã tốt nghiệp THPT (không quá 3 năm).

Điểm trung bình học tập THPT từ 5.0 trở lên. Với những trường thuộc visa thẳng sẽ từ 6.5 trở lên.

Có giấy chứng minh tài chính du học: Tài khoản phải có tối thiểu 10.000 USD, (mở trước đó 6 tháng).

Nếu bạn đăng ký học Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học thì bắt buộc bạn phải có bằng tốt nghiệp của bậc đào tạo thấp hơn bậc bạn đăng ký theo học tại Hàn. Tốt nghiệp không quá 3 năm.

Đảm bảo sức khỏe học tập.

Không có tiền án tiền sự.

Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh.

ok
Đảm bảo đạt được đủ tiêu chuẩn để được du học dự bị Đai học Hàn Quốc 

5. Một số khóa học cơ bản khi tham gia dự bị Đại học Hàn Quốc

Trong khóa học dự bị Đại học Hàn Quốc cũng có rất nhiều chương trình để bạn theo học, dưới đây là một số ngành học chi tiết:

Phát triển các kỹ năng Tiếng Hàn: Chương trình học này sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng có trong tiếng Hàn như nghe, nói, đọc, viết, từ đó giúp bạn nâng cao vốn tiếng Hàn của mình một cách toàn diện.

Tiếng Hàn chuyên sâu: Khóa học này cũng giúp bạn nâng cao 4 kỹ năng tiếng Hàn cơ bản là nghe, nói, đọc, viết nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn, từ đó giúp bạn tự tin hơn trong các tình huống cụ thể.

Tiếng Hàn học thuật cao cấp: Kết thúc khóa học này, các sinh viên đạt chuẩn có thể giao tiếng như người Hàn Quốc bản xứ.

Kỹ năng học tập và giao tiếp: Khóa học này lại giúp bạn có kỹ năng trong việc học tập và giao tiếp tốt. Giúp bạn biết cách tự mình phân tích và đánh giá cách học của mình xem đã hợp lý chưa, từ đó có sự điều chỉnh sao cho hợp lý.

Tìm hiểu văn hóa thế giới: Đây là một khóa học khá thú vị với những ai đam mê khám phá các nền Văn hóa đặc sắc của các quốc gia trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được học Văn hóa của Hàn Quốc, đời sống du học sinh khi du học Hàn Quốc. Được học tập các nền Văn hóa độc đáo trên thế giới từ đó liên hệ đến nền Văn hóa của chính Việt Nam chúng ta.

du-hoc-du-bi-hq
Du học dự bị Đại học Hàn Quốc để thuận lợi tìm hiểu Văn hóa đặc sắc trên thế giới 

Toán học: Nếu chuyên ngành Đại học, Cao đẳng,… bạn lựa chọn là những ngành có liên quan đến toán học thì khóa học này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ toán học cơ bản bằng tiếng Hàn, giúp bạn dễ dàng tiếp cận những môn học tính toán ấy.

Các môn kiến thức nền chuyên ngành: Khóa học này sẽ mang bạn đến ”thế giới” của chuyên ngành mà bạn sẽ học khi lên Đại học, Cao đẳng. Giúp bạn làm quen với những kiến thức nền có liên quan.

6. Chi phí cho chuyến du học dự bị Đại học Hàn Quốc

Để đến du học tại Hàn Quốc, bạn phải đối mặt với những chi phí cơ bản như:

Tiền hồ sơ, giấy tờ: Số tiền khoảng 11 triệu VNĐ này dùng để bạn làm hồ sơ xin visa, hồ sơ xin nhập học,…

Tiền chứng minh tài chính: Để có được visa du học Hàn Quốc, bạn và gia đình cần có số tiền trong tài khoản từ 5000 USD – 10 000 USD. Nếu không có sẵn số tiền này, bạn nên nhờ đến các công ty, ngân hàng uy tín để được trợ giúp chứng minh tài chính. Thông thường phí cho dịch vụ này ở vào khoảng 5 triệu VND (tùy công ty và tùy thời điểm mà giá sẽ có sự thay đổi).

chi-phi-du-hoc
Chi phí du học tại Hàn Quốc đã là rẻ hơn nhiều so với những quốc gia khác

Tiền mua vé máy bay: Tùy vào từng thời điểm và từng loại vé mà có giá khác nhau nhưng nhìn chung giá vé máy bay đến Hàn Quốc sẽ dao động từ 6 triệu rưỡi – 11 triệu VND.

Tiền học phí khóa dự bị Đại học Hàn Quốc: Khóa học này sẽ có giá khoảng 66 triệu – 115 triệu VNĐ/năm.

Tiền dành cho nơi ở: Khi du học Hàn Quốc bạn có thể chọn ở ký túc xá trường hoặc ra ngoài ở trọ. Nếu ở ký túc xá, bạn sẽ chi khoảng 11 triệu – 15 triệu VNĐ/6 tháng. Nếu trọ ở ngoài, bạn sẽ phải trả khoảng từ 4 triệu 4 – 8 triệu VNĐ/tháng.

Tiền ăn: Nếu bạn chọn ăn ở trường thì mỗi suất ăn sẽ có giá từ 2 – 3 USD/suất. Trung bình mỗi tháng từ 180 – 270 USD tương ứng 3 triệu 6 – 5 triệu 2 VNĐ. Nếu trường cho phép nấu ăn thì hãy tận dụng cơ hội ấy nhé, sẽ giúp bạn giảm được kha khá chi phí đấy.

Tiền sinh hoạt khác: Đương nhiên du học xa nhà bạn cũng cần chi trả cho những chi phí sinh hoạt hằng ngày như tiền điện thoại, tiền bảo hiểm, tiền đi lại, tiền mua đồ cá nhân,… ước lượng số tiền này sẽ ở vào khoảng 1 triệu – 2 triệu 5 VNĐ.

tien-sinh-hoat
Sinh hoạt phí ở nơi đất khác quê người cũng tốn kha khá đấy

Vậy là bài viết về chương trình dự bị Đại học Hàn Quốc của chúng tôi đã hết rồi, huy vọng bạn đã chắt lọc được những thông tin cần thiết phục vụ cho chuyến du học sắp tới của bạn. Chúc bạn có một chuyến du học thành công tốt đẹp!

Xem thêm các bài viết liên quan tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*