Từ 31/05/2019, người xin visa Mỹ phải kê khai tài khoản mạng xã hội

kê khai tài khoản mạng xã hội khi xin visa mỹ
Bắt buộc kê khai tài khoản mạng xã hội khi xin visa mỹ

Theo thông tin mới nhất, bắt đầu từ ngày 31/05/2019, cơ quan lãnh sự Mỹ sẽ bắt buộc tất cả những người xin visa vào Mỹ phải cung cấp đầy đủ danh sách tất cả các tài khoản mạng xã hội đang sử dụng.

Theo lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên trả lời phỏng vấn trên Hill TV: “Những năm gần đây, sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội đã khiến nó có thể trở thành “diễn đàn” của các tổ chức khủng bố. Việc bắt buộc kê khai các tài khoản mạng xã hội đang dùng sẽ là cách tốt nhất giúp chúng tôi sàng lọc những kẻ khủng bố, các mối đe dọa và các cá nhân nguy hiểm muốn nhập cư vào Mỹ”.

Quan chức này cũng cho biết quy định mới về kê khai mạng xã hội khi xin visa Mỹ đã được chính thức áp dụng từ ngày 31/05/2019 và gọi đây là “bước tiến quan trọng trong việc tăng cường và siết chặt việc kiểm soát công dân nước ngoài đến Mỹ”. Quy định mới này cũng hiện áp dụng với gần như 100% trường hợp xin visa  Mỹ, gồm cả những người lưu trú tạm thời. Theo đó, khi làm đơn xin visa Mỹ, họ buộc phải cung cấp thông tin về các tài khoản mạng xã hội đang sử dụng trong một menu xổ xuống, cùng các thông tin cá nhân khác có liên quan.

Từ 31/05/2019, người xin visa Mỹ phải kê khai tài khoản mạng xã hội

Hiện tại, người khai chỉ cần liệt kê một số mạng xã hội lớn đang sử dụng. Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin, thời gian tới, họ có thể phải cung cấp tất cả thông tin về các mạng xã hội mà mình đã đăng ký.

Khi được hỏi về trường hợp người xin visa Mỹ có thể khai báo rằng họ không sử dụng mạng xã hội, quan chức này cho biết nếu điều đó là sự thật thì điều này không ảnh hưởng đến kết quả visa của họ, nhưng nếu bị phát hiện có bất cứ sự không thành thật nào thì họ có thể phải đối mặt hậu quả rất nghiêm trọng.

Quy định mới về việc kiểm soát tài khoản mạng xã hội của đương đơn xin visa Mỹ bắt nguồn từ sắc lệnh hành pháp tháng 03/2017 do Tổng thống Donald Trump ký mang tên “Bảo vệ quốc gia khỏi sự xâm nhập của khủng bố nước ngoài vào Mỹ”. Được biết điều luật này được ban hành nhanh chóng bởi chính quyền Obama từng vấp phải sự chỉ trích nặng nề vào năm 2015, sau khi Tashfeen Malik giúp chồng là Syed Farook, một công dân Mỹ, sát hại 14 người trong vụ xả súng tại San Bernardino, bang California. Malik thừa nhận đã bị “cảm hóa” trước những luận điệu mà bọn khủng bố tuyên truyền trên mạng xã hội trước khi được cấp visa Mỹ.

Theo The Hill

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Địa chỉ: 28-58, Samchong-Dong, Chongno-Ku,110-230, SEOUL, KOREA
Điện thoại:+82 2-738-2318
Website: www.vietnamembassy-seoul.org
Email: vndsq@yahoo.co
Giờ làm việc: Thứ 2-Thứ 6 8:30 a.m. to 5:30 p.m

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*