Top 5 ý tưởng làm chương trình team building thật độc đáo

ý tưởng team building

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định hoạt động team building có thành công hay không, có mang lại những lợi ích mà doanh nghiệp mong muốn hay truyền tải được thông điệp mà lãnh đạo yêu cầu hay không chính là việc lên ý tưởng cho chương trình. Nếu bạn đang có ý định tổ chức chương trình team building và cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm một ý tưởng mới lạ, độc đáo cho hoạt động ấy thì đừng lo lắng, bài viết sau sẽ mách những ý tưởng thật tuyệt vời để bạn có thể thực hiện được một chương trình như mình mong đợi.

Lên ý tưởng tổ chức team building cần chuẩn bị những gì?

Việc đầu tiên khi bắt tay vào chuẩn bị kế hoạch tổ chức một hoạt động team building là bạn phải xác định mục tiêu mà mình đặt ra khi tổ chức chương trình này là gì. Những mục tiêu đó có thể là giúp các thành viên giải toả căng thẳng, mệt mỏi sau chuỗi ngày dài làm việc cường độ cao hay gắn kết mọi người xích lại gần nhau, tạo dựng niềm tin, tạo cơ hội cho các thành viên phối hợp ăn ý với nhau hơn hoặc có thể mục tiêu của chương trình này chỉ đơn giản là tạo ra một sân chơi lành mạnh để mọi người thoả sức vui chơi, thoả sức sáng tạo mà thôi. Một vấn đề nữa mà bạn cần quan tâm là những thành viên tham gia chương trình có tính cách gì giống nhau, chẳng hạn như họ đều thích những trò chơi nhẹ nhàng, thiên về sử dụng trí tuệ hay họ là những người yêu thích mạo hiểm, khám phá và những trò chơi vận động ngoài trời,… Xác định được 2 vấn đề nêu trên rồi thì bạn chỉ việc lên ý tưởng sao cho phù hợp với mục tiêu và đặc điểm tính cách của mọi người nhất để đảm bảo chương trình team building mang lại hiệu quả như mong muốn.

Xác định chủ đề của chương trình team building mà bạn tổ chức. Đừng bao giờ nhầm tưởng chủ đề và ý tưởng là hai vấn đề giống nhau dù chúng có vai trò quan trọng như nhau. Chủ đề chính là thông điệp mà bạn muốn người tham gia hiểu được sau khi chương trình kết thúc, nó ảnh hưởng đến rất nhiều phương diện như việc lựa chọn trò chơi, trang trí chương trình,… và bạn sẽ làm bật lên chủ đề đó bằng những ý tưởng. Một số chủ đề thường gặp là tinh thần đoàn kết, khơi nguồn sáng tạo, truyền năng lượng và tinh thần để bắt đầu một dự án mới,…

Dự trù ngân sách mà bạn sẽ đầu tư vào chương trình, vì kinh phí là một yếu tốcực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn đến ý tưởng tổ chức hoạt động team building. Quy mô chương trình lớn hay vừa phụ thuộc vào mức kinh phí mà bạn sẽ đầu tư, ngoài ra địa điểm tổ chức và nhiều ý tưởng khác đều phải phù hợp với số ngân sách mà bạn đã bỏ ra đó.

Chọn lựa địa điểm tổ chức, bạn sẽ tổ chức chương trình team building ở đâu, trong nhà hay ngoài trời? Chỗ đó có địa hình ra sao, rộng bao nhiêu, bạn phải nắm những thông tin đó để khi lên ý tưởng còn dựa vào ấy để chọn trò chơi, thiết kế sân khấu sao cho phù hợp.

Những ý tưởng tổ chức hoạt động team building

Team building trí tuệ

Team building trí tuệ là một ý tưởng cực kỳ quen thuộc và phổ biến khi xây dựng và tổ chức một hoạt động team building. Các thành viên tham dự thay vì sẽ tham gia những trò chơi vận động giải trí đơn thuần thì ý tưởng về chương trình này là lồng ghép tính trí tuệ vào. Người tham gia phải tìm ra những phương pháp khả thi nhất, phải suy nghĩ và tính toán một cách tư duy , logic để hoàn thành các thử thách được đặt ra,…

 

team building trí tuệ
Team building trí tuệ đòi hỏi người tham gia phải suy nghĩ tư duy và logic.

 

Dù là một ý tưởng phổ biến nhưng nếu biết khai thác, sáng tạo nhiều trò chơi mới thì team building trí tuệ là ý tưởng phù hợp và mang lại nhiều hiệu quả tích cực như khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, rèn luyện lối tư duy logic,… để từ đó phục vụ trong công việc và nâng cao hiệu suất lao động.

Team building thám hiểm

Team building thám hiểm là một ý tưởng rất phù hợp cho những tập thể yêu thích khám phá và mạo hiểm, không ngần ngại và  sẵn sàng đón nhận những thử thách, khó khăn trong chương trình.

 

Team building thám hiểm
Ý tưởng này cực kỳ phù hợp với những người yêu mạo hiểm và thích khám phá những điều thú vị, hay ho.

 

Các hang động hoang sơ hay những khu rừng rộng lớn thường được lựa chọn làm địa điểm tổ chức chương trình. Cả chương trình team building thám hiểm sẽ được phân chia ra làm các trạm khác nhau và ở mỗi trạm, nhiệm vụ của người chơi là phải thực hiện những thử thách được đặt ra để nhận gợi ý và đến được trạm tiếp theo.

Tuy thực hiện ý tưởng team building này cần nhiều nhân sự hỗ trợ và chi phí đầu tư, nhưng bù lại, người tham gia sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ, khó quên và đúc kết được nhiều kinh nghiệm, bài học sau khi hành trình kết thúc.

Team building sinh tồn

Team building sinh tồn là một ý tưởng khá phổ biến tại các nước phát triển, mục đích chủ yếu là bổ sung kiến thức, giúp các thành viên biết cách xử lý những tình huống nguy cấp có thể xảy ra như thế nào.

 

team building sinh tồn
Tham gia team building sinh tồn, các thành viên sẽ được hướng dẫn những kỹ năng cần thiết để sử dụng khi gặp các tình huống ngoài ý muốn xảy ra.

 

Người ta hay chọn các khu rừng, các vùng đất ven sông, suối,… làm nơi tổ chức hoạt động team building sinh tồn. Các thành viên tham dự chương trình sẽ học cách sinh tồn giữa thiên nhiên và họ sẽ được hướng dẫn những kỹ năng cần thiết như dựng lều, nhóm lửa, kiếm thức ăn,…

Mọi người chỉ được phép mang theo đồ cá nhân, lều trại và bản đồ, điểm hay của team building sinh tồn là làm các thành viên tạm rời xa màn hình của các thiết bị điện tử và thật chuyên tâm vào trò chơi.

Team building tìm hiểu văn hoá

Có thể nói, đây là một ý tưởng phù hợp với mọi người, đặc biệt là những ai có sở thích khám phá và tìm hiểu văn hoá của các dân tộc. Chương trình team building tìm hiểu văn hoá có thể được tổ chức ở miền núi hoặc miền biển, miền sông nước,… hoặc có thể là địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Những người tham gia chương trình phải thực hiện những thử thách có dấu ấn văn hoá đặc trưng của địa phương được đặt ra như dệt vải, học điệu múa dân tộc hay nấu một món ăn đặc sản,…

Qua chuyến team building được xây dựng theo ý tưởng này, mọi người không những gắn bó với nhau hơn mà còn có thêm kiến thức về những truyền thống, phong tục tập quán của người dân bản địa.

Team building quân sự

Team building quân sự là một ý tưởng mới lạ dành cho những người tham gia nhiệt huyết, muốn thử thách bản thân và thử trải nhiệm cuộc sống quân ngũ ở một mức độ nào đó.

Thường thì chương trình này sẽ được tổ chức ở những khu quân sự được cho phép hoặc những khu đất trống có diện tích lớn.

 

team building quân sự
Đây là một chương trình team building vô cùng ý nghĩa, tạo cơ hội cho bạn có những trải nghiệm thật khó quên.

 

Mọi người khi tham dự sẽ được cấp trang phục của người lính và một số vật dụng cần thiết.

Những thành viên đó sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống kỷ luật và được huấn luyện với cường độ thích hợp như một quân nhân. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện một kịch bản khác, họ sẽ tham gia vào các trận đấu được định sẵn và được rèn luyện nhiều kỹ năng như bắn súng, ném lựu đạn,… (để đảm bảo an toàn thì ta sẽ cho họ bắn súng sơn và ném bóng nước).

Như đã nói, ý tưởng là yếu tố quyết định xem chương trình team building có thành công, mới lạ và thu hút người tham gia hay không. Bởi thế, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ để lựa chọn, thiết kế ý tưởng sao cho phù hợp với ý mình nhất. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn! Ghé thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul, Hàn Quốc để tham khảo những bài viết khác nhé!

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*