Xin visa đi Trung Quốc lần đầu có khó không? Thủ tục ra sao?

xin visa Trung Quốc lần đầu
xin visa Trung Quốc lần đầu

Khi chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin visa đi Trung Quốc lần đầu, chắc hẳn ai cũng sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, hãy cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tìm hiểu về chi tiết cách xin visa Trung Quốc qua bài viết dưới đây nhé.

Phân loại visa và thời hạn visa Trung Quốc

Khi xin visa đi Trung Quốc lần đầu, bạn cần tìm hiểu và xác định được cụ thể mục đích nhập cảnh của mình để có thể xin loại visa phù hợp. Hiện nay, visa Trung Quốc có rất nhiều loại nếu phân theo mục đích nhập cảnh, nhưng phổ biến nhất có thể kể đến một số loại sau:

 • Visa diện L: Cấp cho khách du lịch Trung Quốc
 • Visa diện F: Cấp cho người sang Trung Quốc giao lưu, thăm viếng, khảo sát…
 • Visa diện G: Cấp cho người quá cảnh tại Trung Quốc.
 • Visa diện M: Cấp cho người sang Trung Quốc tiến hành hoạt động thương mại.
 • Visa diện X1: Cấp cho người sang học tập dài hạn tại Trung Quốc (hơn 180 ngày).
 • Visa diện X2: Cấp cho người sang học tập ngắn hạn tại Trung Quốc (không quá 180 ngày).
 • Visa diện Z: Cấp cho người sang làm việc tại Trung Quốc.

Và còn một số diện visa khác, bạn có thể gọi 1900 6859 để được tư vấn thêm.

Dịch vụ xin visa Trung Quốc uy tín
Dịch vụ xin visa Trung Quốc uy tín – Hotline 1900 6859

Sau khi xác định cụ thể được mục đích xin visa đi Trung Quốc lần đầu, bạn phải tiếp tục tìm hiểu về thời hạn của loại visa đó để lên kế hoạch cho chuyến đi của mình một cách thuận lợi nhất. Xét theo thời gian và số lần nhập cảnh, visa Trung Quốc được phân thành 4 loại như sau:

 • Visa 3 tháng một lần: Cho phép nhập cảnh Trung Quốc duy nhất 1 lần, lưu trú tối đa 15 ngày trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp visa.
 • Visa 3 tháng nhiều lần: Cho phép nhập cảnh Trung Quốc tối đa 2 lần trong 3 tháng, mỗi lần nhập cảnh được lưu trú không quá 30 ngày và lần nhập cảnh sau phải cách lần trước 30 ngày.
 • Visa 6 tháng nhiều lần: Cho phép nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần trong vòng 6 tháng hiệu lực của visa. Mỗi lần được phép lưu trú tối đa 30 ngày và lần nhập cảnh sau phải sau lần trước ít nhất 30 ngày.
 • Visa 1 năm nhiều lần: Cho phép nhập cảnh Trung Quốc tối đa 11 lần trong 1 năm, thời gian lưu trú tối đa 30 ngày/1 lần nhập cảnh và lần nhập cảnh sau phải sau lần trước 30 ngày.
xin visa Trung Quốc lần đầu
Visa Trung Quốc có nhiều loại

Hồ sơ xin visa Trung Quốc lần đầu gồm những gì?

Trên thực tế, hồ sơ xin visa Trung Quốc lần đầu cũng tương tự như xin visa Trung Quốc các lần sau, chỉ khác biệt ở chỗ với những ai lần đầu làm thủ tục thì đều có tâm lý bỡ ngỡ và lo lắng do chưa có kinh nghiệm. Để có bộ hồ sơ hoàn hảo nhất, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Chứng minh nhân thân:

 • Form xin visa Trung Quốc theo mẫu từ Đại sứ quán: Có thể xin tại cơ quan lãnh sự Trung Quốc hoặc download từ website link: http://hcmc.chineseconsulate.org/chn/lsfw/ywpd/P020150823808719642918.pdf
 • 2 ảnh thẻ 4 x 6cm, nền trắng, chụp không quá 3 tháng
 • Hộ chiếu bản gốc còn hạn trên 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh Trung Quốc, có ít nhất 1 dấu nhập cảnh đi bất kỳ nước nào và còn ít nhất một trang trắng để dán visa
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận của chính quyền địa phương.
 • Hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt có công chứng.

Chứng minh công việc:

 • Chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh và biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất.
 • Nhân viên: Hợp đồng lao động (bản chính và bản sao), quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) và giấy xin nghỉ phép hoặc thư mời đến Trung Quốc

Các trường hợp khác liên hệ tổng đài 1900 6859 để được tư vấn.

Chứng minh tài chính:

 • Sao kê tài khoản ngân hàng ít nhất 50 triệu đồng, gửi tối thiểu 3 tháng.
 • Các giấy tờ chứng minh tài sản như nhà đất, xe hơi, chứng khoán,…

Đại sứ quán Trung Quốc không bắt buộc chứng minh tài chính trong hồ sơ xin visa nhưng nếu bạn tự tin về khả năng tài chính của mình thì có thể bổ sung các giấy tờ nêu trên để tăng thêm “sức nặng” cho bộ hồ sơ.

Lịch trình chuyến đi:

 • Lịch trình chi tiết chuyến đi (đi đâu, ở đâu vào thời gian nào,…).
 • Vé máy bay khứ hồi đi Trung Quốc.
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc giấy tờ và thông tin của người bảo lãnh cư trú nếu lưu trú tại nhà người thân/đối tác.

(*) Tất cả giấy tờ liên quan trong bộ hồ sơ xin visa Trung Quốc lần đầu cần được dịch sang tiếng Trung hoặc song ngữ Anh – Trung.

Nộp hồ sơ xin visa Trung Quốc lần đầu ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang đến nộp theo một trong hai địa chỉ sau:

 • Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội: 46 Hoàng Diệu, Quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM: 175 Hai Bà Trưng, Phường 6, Quận 3.

Lưu ý: Người có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra Bắc sẽ nộp hồ sơ ở Hà Nội. Người có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào Nam thì nộp hồ sơ ở TP.HCM.

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ Lễ, Tết). Nhận hồ sơ từ 8h30 đến 11h30; trả kết quả visa từ 14h00 đến 16h00.

Khi đến nộp hồ sơ bạn nên xếp hàng sớm lấy số thứ tự và mang theo USD để nộp phí làm visa.

Đương đơn lưu ý, khi đến nộp hồ sơ nhớ đi thật sớm để xếp hàng lấy số thứ tự và mang theo tiền USD để nộp lệ phí visa.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc

Thường thì thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Trung Quốc sẽ từ 5-7 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật và Lễ, Tết). Trong mùa cao điểm, khi hồ sơ cần bổ sung hoặc với các visa có hiệu lực lâu hơn thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Nếu cần xin visa Trung Quốc gấp, bạn có thể đăng ký dịch vụ làm visa khẩn lấy ngay trong 1-2 ngày (nộp thêm phí khoảng 30USD).

xin visa Trung Quốc lần đầu
Cần tìm dịch vụ làm visa Trung Quốc, gọi ngay 1900 6859

Xin visa Trung Quốc lần đầu thành công nhờ dịch vụ làm visa

Thông thường thì khá nhiều người xin visa Trung Quốc lần đầu đều không có kết quả như ý bởi thiếu kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ như: dịch thuật, công chứng giấy tờ, chứng minh tài chính, chứng minh công việc,… cũng như bối rối trong quá trình phỏng vấn (nếu có). Do đó, để có thể sở hữu visa một cách nhanh chóng nhất, bạn nên tìm đến một dịch vụ visa Trung Quốc để được hỗ trợ, vừa tiết kiệm thời gian, vừa nâng tỉ lệ đậu visa lên cao nhất.

Chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn Visa Liên Đại Dương – đơn vị có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm visa đi các nước, đặc biệt là Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu có khả năng xử lý những trường hợp khó. Khi có nhu cầu làm visa Trung Quốc, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

VISA LIÊN ĐẠI DƯƠNG

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*