Visa Vàng – Golden Visa là gì? Làm thế nào để sở hữu?

Visa Vàng - Golden Visa
Visa Vàng - Golden Visa

Golden Visa (Visa Vàng) là cách lý tưởng nhất để bạn và cả gia đình có thể đến sinh sống và làm việc tại các quốc gia phát triển hàng đầu châu Âu. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền đầu tư nhất định (tùy theo quốc gia và lĩnh vực đầu tư), bạn đã có đủ điều kiện để xin giấy phép cư trú vĩnh viễn. Cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Golden Visa là gì?

Golden Visa (còn gọi là Visa Vàng) là thị thực định cư được xét cấp cho một nhà đầu tư nước ngoài khi người này đầu tư một khoản tiền nhất định vào quốc gia ban hành chương trình này. Với Golden Visa, nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ có đủ điều kiện để xin giấy phép cư trú vĩnh viễn nếu đáp ứng được các điều kiện của chính phủ.

Hiện nay, đã có rấ nhiều quốc gia Châu Âu đều ban hành chương trình Golden Visa. Tuy nhiên thuật ngữ “Golden Visa” được áp dụng chủ yếu dành cho các chương trình của các nước thuộc Liên Minh Châu Âu và cấp quyền công dân EU cho nhà đầu tư nên tại Việt Nam nhiều người cũng thường gọi là Golden Visa.

Có nhiều phương án đầu tư để lấy Golden Visa, có thể kể đến như mua bất động sản, trái phiếu chính phủ, quyên góp hoặc tạo việc làm thông qua đầu tư doanh nghiệp… Mỗi quốc gia và mỗi chương trình sẽ có những chính sách, quy định, điều kiện riêng biệt về số tiền đầu tư cũng như các vấn đề liên quan khác.

Như vậy, Golden Visa chính là phương án đơn giản nhất cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những ai muốn di cư đến Châu Âu để sinh sống và làm việc cùng cả gia đình.

Visa Vàng - Golden Visa
Golden Visa (Visa Vàng) là cách lý tưởng nhất để bạn và cả gia đình có thể đến sinh sống và làm việc tại các quốc gia phát triển hàng đầu châu Âu

Nước nào có chính sách Golden Visa?

13 quốc gia châu Âu hiện đã chính thức ban hành chính sách Golden Visa, gồm: Áo, Bỉ, Bulgaria, Latvia, Litva, Malta, Monaco, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, Síp, Hy Lạp và Vương quốc Anh (nước Anh đã rời EU vào ngày 29 tháng 3 năm 2019). Đặc biệt với Golden Visa do một quốc gia trong khối Schengen cấp, người sở hữu có thể tự do di chuyển (không cần xin visa) đến tất cả 26 quốc gia Schengen và cả một số quốc gia không thuộc Schengen như Croatia, Romania, Bulgaria, Serbia và Síp.

Lưu ý:

– Golden Visa chỉ cung cấp quyền thường trú (định cư) cho nhà đầu tư nhưng không tự động giúp nhà đầu tư sở hữu quyền công dân.

– Chính sách Golden Visa ở mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu khác nhau, trong đó có yêu cầu về cả số tiền đầu tư cũng như lĩnh vực có thể đầu tư. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nộp đơn.

– Đa số các quốc gia EU đều yêu cầu nhà đầu tư sinh sống từ 5 năm trở lên tại quốc gia đó, nộp thuế, nói được ngôn ngữ địa phương và có thể hòa nhập với văn hóa địa phương thì mới được xét quốc tịch. Chỉ riêng Síp và Malta hiện tại cung cấp quyền công dân ngay lập tức sau khi người nước ngoài tham gia vào các chương trình đầu tư (Malta thuộc khối Schengen còn Síp thì không).

Visa Vàng - Golden Visa
Định cư Bồ Đào Nha với iVisa Vàng – Bạn đã sẵn sàng chưa?

Ưu điểm vàng của Golden Visa so với các chương trình đầu tư khác

Nếu như chương trình nhập cư của các quốc gia phát triển như Canada, Mỹ, Úc, New Zealand có các yêu cầu rất nghiêm ngặt về độ tuổi, trình độ tiếng Anh, thu nhập, kỹ năng quản lý kinh doanh hoặc thời gian lưu trú tối thiểu bắt buộc để duy trì tình trạng thường trú nhân (PR) thì chương trình EU Golden Visa loại bỏ gần như tất cả các yêu cầu trên. Từ đó, người nước ngoài có thể dễ dàng đầu tư và nhập cư: không yêu cầu thư mời làm việc không bắt buộc thực hiện công việc kinh doanh, không đòi hỏi về kỹ năng quản lý, điều kiện tuổi tác, tạo việc làm cho công dân bản xứ và đặc biệt là không yêu cầu ngoại ngữ. Kể cả khi bạn không biết tiếng Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha hoặc thậm chí tiếng Anh; hoặc không có bất kỳ kỹ năng nào để bắt đầu kinh doanh thì bạn vẫn có thể sở hữu được quyền thường trú Châu Âu với tấm Visa Vàng (nhưng không được xét quốc tịch).

Thời gian xử lý hồ sơ của chương trình Golden Visa cũng rấ nhanh chóng. Trung bình chỉ từ 6 tháng đến 1 năm, thậm chí sớm hơn, nhà đầu tư và cả gia đình đã có thể nhận được PR mà không cần mất đến vài năm chờ đợi khi xin đầu tư tại Canada, Mỹ, Úc, New Zealand…

Visa Vàng - Golden Visa
Hy Lạp – quốc gia có chính sách Visa Vàng dễ nhất

Lợi ích của chương trình Visa Vàng

  • Đa số chính sách của các chương trình Golden Visa các đều công nhận quyền hai quốc tịch của nhà đầu tư.
  • Golden Visa không chỉ mang đến quyền định cư mà các nhà đầu tư còn có cơ hội được cấp quyền miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia trên thế giới, và Visa Vàng cũng giúp việc xin visa đi các nước phát triển dễ hơn bao giờ hết.
  • Phần lớn các chương trình Golden Visa cho phép các nhà đầu tư đưa các con phụ thuộc chưa lập gia đình lên đến 21 -25 tuổi sang định cư; một số ít quốc gia còn cho phép cha mẹ của các nhà đầu tư đi cùng.
  • Golden Visa không yêu cầu kỳ thi ngôn ngữ (ngoại trừ Malta), không yêu cầu giá trị tài sản ròng tối thiểu buộc phải có khi đăng ký tham gia đầu tư chương trình.
  • Yêu cầu thời gian lưu trú tối thiểu để duy trì tình trạng PR của chương Golden Visa cũng rất dễ dàng hơn so với các chương trình định cư đầu tư khác.

Tóm lại, Golden Visa thực sự là tấm “Visa Vàng” và là con đường ngắn nhất giúp bạn và gia đình có được quyền định cư tại các quốc gia hàng đầu châu Âu một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Bạn đã sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu chưa?

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*