[Bí kíp] Mách bạn các bước tổ chức teambuilding hoàn hảo

tổ chức team building

Ngày càng nhiều công ty có xu hướng đầu tư vào các hoạt động team building hàng năm để xây dựng và gắn kết các mối quan hệ giữa các thành viên, từ đó nâng cao hiệu suất lao động, đạt được mục tiêu mà tổ chức đã đề ra. Bạn đang đau đầu vì không biết các bước tổ chức team building như thế nào để thật hoàn thiện và ý nghĩa? Đừng lo lắng, bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết nỗi băn khoăn ấy, cùng tham khảo nhé.

Các bước tổ chức team building – xác định chủ đề

 

chọn chủ đề chương trình team building
Bạn cần phải chọn chủ đề cho chương trình team building thật phù hợp với mục đích tổ chức của mình.

 

Việc đầu tiên bạn cần phải thực hiện trong các bước tổ chức team building là chọn chủ đề cho chương trình sao cho phù hợp với mục đích của người tổ chức. Những mục đích  mà người ta hay nhắm đến khi tổ chức một chương trình team building là nâng cao tinh thần đoàn kết, tìm ra được cách thức hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau để đạt được một mục tiêu chung cũng như xây dựng niềm tin, khơi nguồn những ý tưởng sáng tạo để phát huy trong các dự án mới sắp tới, giúp nhân viên giải toả căng thẳng, mệt mỏi sau chuỗi ngày làm việc bận rộn,…. Tuỳ vào chủ đề mà bạn đã chọn là gì mà địa điểm, cách trang trí cũng như những trò chơi trong chương trình,… sẽ được thiết kế tương ứng.

Các bước tổ chức team building – Xác định số lượng người tham gia team building

Có thể nói đây là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến chương trình team building nhất. Bạn phải lập danh sách những người sẽ tham dự vào hoạt động team building để hình dung được quy mô chương trình sẽ lớn như thế nào, tổ chức ở đâu thì phù hợp với lượng người như thế, mức kinh phí sẽ bỏ ra với từng đó người là bao nhiêu,… Càng xác định cụ thể và chi tiết về số người tham gia càng có lợi và giúp ta dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch tổ chức team building.

Các bước tổ chức team building – Dự trù ngân sách cho hoạt động

Dự trù kinh phí mà bạn sẽ đầu tư vào chương trình là một việc làm cực kỳ cần thiết bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động team building. Bạn nên liệt kê ra một danh sách những thứ cần chi trả như tiền thuê sân bãi, tiền khách sạn, tiền ăn, tiền thuê MC, tiền mua/thuê đạo cụ trò chơi,… để từ đó đưa ra các phương án phù hợp. Chi phí mà chương trình tiêu tốn có thể do công ty trả hết toàn bộ hoặc công ty chỉ đầu tư một phần, phần còn lại là do sự đóng góp của các nhân viên. Lựa chọn kiểu đầu tư nào là hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tài chính của công ty. Bạn nên suy xét thật kỹ vấn đề này khi tổ chức chương trình team building.

Khảo sát nơi diễn ra hoạt động teambuilding

 

khảo sát địa điểm tổ chức
Chúng ta cần phải khảo sát địa điểm tổ chức chương trình team building thật cẩn thận.

 

Nhiều người thường bỏ qua bước này trong các bước tổ chức team building nhưng sự thật chứng minh, việc khảo sát địa điểm này là hoàn toàn cần thiết. Bạn cần phải tới tận nơi để xem xem chỗ đó có đủ rộng và phù hợp với lượng người sẽ tham gia vào chương trình không cũng như các dịch vụ nghỉ ngơi, ăn uống ở địa điểm ấy có gì đặc biệt, có tốt không,… Việc này giúp bạn kiểm soát được tình hình thực tế ở địa điểm tổ chức và không rơi vào thế bị động khi chỗ ấy không như dự định ban đầu.

Lập kế hoạch cụ thể và phân chia công việc cho từng người

Tổ chức một hoạt động team building là cả một vấn đề lớn. Bạn không thể nay hay mai làm gì cũng không biết, không rõ được. Muốn có một chương trình hoàn hảo, bạn cần lên kế hoạch thật kỹ càng và chi tiết như mọi người sẽ ở đâu, bao lâu, đi những nơi nào và tham gia những hoạt động gì,… Không những vậy, bạn nên phân công công việc cho từng người, ai là người sẽ hỗ trợ về mảng kiểm soát nhân sự, ai là người hỗ trợ về mảng đạo cụ trò chơi, ai phụ trách âm thanh, ánh sáng, ai lo chi tiêu,…. Một lời khuyên nữa là bạn có thể chia các thành viên thành những nhóm nhỏ (chia ngẫu nhiên chứ không nên theo phòng, tổ như công ty) để dễ quản lý và bảo quản tài sản khi tham gia chương trình.

Nghĩ những kế hoạch dự phòng

Bạn không thể nào lường trước được có tình huống ngoài ý muốn nào sẽ xảy ra khi tổ chức chương trình team building. Bởi vậy, việc lập kế hoạch dự phòng là vô cùng cần thiết. Nếu chẳng may xảy ra một tình huống bất ngờ nào đó, như việc thời tiết thay đổi thất thường, thì việc nghĩ ra địa điểm tổ chức thay thế và những trò chơi sẽ được tổ chức ở đó là cực kỳ quan trọng để chương trình không bị gián đoạn và không đạt được kết quả, ý nghĩa như ý muốn.

 

kế hoạch dự phòng
Nếu tổ chức team building ngoài trời thì điều kiện thời tiết là một yếu tố quan trọng chi phối đến chương trình.

 

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được các bước tổ chức team building sao cho thật tốt và hoàn thiện. Chúc các bạn sẽ thành công và có một chương trình team building gặt hái được nhiều kết quả như ý! Vào Đại Sứ Quán Việt Nam tại Seoul, Hàn Quốc để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*