Bạn cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính du học Pháp và Anh như thế nào?

chứng minh tài chính du học Anh và Pháp

Hiện nay, có rất nhiều người mong muốn được học tập tại các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Canada… vì những nước này có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại thuộc hàng bậc nhất thế giới. Thế nhưng, thủ tục xin visa, nhất là bước chứng minh tài chính của những nước phát triển lại chẳng mấy dễ dàng. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin về những yêu cầu chứng minh tài chính du học Anh và Pháp cho bạn, cùng tham khảo nhé.

 

chứng minh tài chính Pháp và Anh

 

Tại sao phải chứng minh tài chính du học Pháp và Anh?

chứng minh tài chính du học Pháp và Anh

 

Chính phủ các nước, nhất là chính phủ các nước phát triển luôn quan ngại về tình trạng nhiều người lợi dụng lý do du lịch, du học để trốn lại lao động trái phép hay định cư bất hợp pháp. Thế nên họ mới yêu cầu những ai có nhu cầu du học phải chứng minh tài chính nhằm hạn chế tình trạng này. Chứng minh tài chính du học Pháp và Anh như một lời đảm bảo của bạn với chính phủ những nước này rằng bản thân có đủ điều kiện kinh tế để tập trung vào việc học, không bỏ học giữa chừng hay sang nước họ với mục đích khác.

Chứng minh tài chính du học Pháp

 

Visa du học Pháp
Visa du học Pháp

Có thể nói, thủ tục để làm chứng minh tài chính du học Pháp khá đơn giản vì chính phủ nước này đã quy định rất rõ ràng và cụ thể. Bạn chỉ cần có sổ tiết kiệm với số dư tối thiểu là 7380 euro (hoặc 7988 đô la hay 186 triệu VNĐ). Số tiền 7380 euro này chính là chi phí sinh hoạt trong vòng một năm của du học sinh và chưa bao gồm học phí trong đó.

 

chứng minh tài chính du học Pháp

Những đối tượng khác nhau sẽ có các quy định về việc chứng minh tài chính du học Pháp khác nhau.

Với đối tượng được cấp học bổng

Nếu du học sinh được cấp học bổng thì trên chứng nhận ấy phải ghi rõ số tiền và thời gian được nhận học bổng. Trong trường hợp học bổng nhận được ít hơn 7380 euro/năm thì bạn cần phải có giấy chứng nhận tài khoản ngân hàng với số dư bằng hoặc hơn số tiền còn thiếu.

Với đối tượng được bảo lãnh tài chính

Nếu bạn là du học sinh, có bố mẹ hay người thân bên Pháp bảo lãnh thì phải có giấy xác nhận việc bảo lãnh tài chính và các giấy tờ chứng minh thu nhập.

Với đối tượng được cung cấp chỗ ở

Bạn chứng minh tài chính du học Pháp bằng cách nộp cho cơ quan lãnh sự giấy xác nhận tài khoản ngân hàng có số dư tối thiểu là 3690 euro và giấy chứng nhận chỗ ở.

Với đối tượng học chương trình (có tính phí)

Phải chứng minh tài chính du học Pháp với số tiền 7380 euro và học phí của 1 năm. Trong trường hợp bạn đã nộp hết học phí hay chỉ mới nộp 1 phần thì đều cần phải có giấy nộp tiền. Nếu bạn đã nộp một phần học phí trước thì chỉ cần chứng minh tài chính với số tiền bằng tổng 7380 euro và số học phí còn lại.

Chứng minh tài chính du học Pháp cần sổ tiết kiệm như thế nào?

Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm ở bất kỳ ngân hàng Việt Nam nào. Như đã nói, tiền gửi bằng đồng tiền VNĐ, euro hay đô la đều được. Không có quy định về kỳ hạn gửi. Bạn cần phải có giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm (bản song ngữ Anh – Việt) để nộp cho cơ quan lãnh sự.

Chứng minh tài chính du học Anh

 

Chứng minh tài chính du học Anh
Visa du học Anh

Anh có một hệ thống xét duyệt visa cực kỳ cụ thể và minh bạch. Bạn phải có 40.0 điểm thì mới có đủ điều kiện để xin cấp visa Anh. Nhận được CAS – Confirmation of Acceptance for Studies là bạn đã có 30 điểm. Muốn được 10 điểm còn lại, bạn chỉ việc chứng minh mình có đủ khả năng tài chính (bằng số tiền trong sổ tiết kiệm) để chi trả học phí, sinh hoạt phí tại Anh trong ít nhất 1 năm là được. Bạn không phải lăn tăn về chi phí bảo hiểm. Vì bạn sẽ được hưởng chế độ chăm sóc y tế miễn phí khi du học tại đây trong thời gian dài hơn 6 tháng.

Để chứng minh tài chính du học Anh cần bao nhiêu tiền ?

 

chứng minh tài chính du học Anh

Các loại tài sản hữu hình như đất đai, nhà cửa,… hay thu nhập hàng tháng không phải là điều mà cơ quan lãnh sự chú trọng, khi chứng minh tài chính du học Anh, họ chỉ xem xét đến số tiền trong tài khoản của du học sinh hay người bảo trợ. Tuỳ theo khoá học, nơi học tại Anh mà yêu cầu chứng minh tài chính sẽ khác nhau.

Trước kia, yêu cầu chứng minh tài chính du học Anh với du học sinh học tập tại London là 1020 GBP/tháng và tại các nơi khác ngoài London là 820 GBP/tháng. Nhưng theo quy định mới của cơ quan Visa và Bộ di trú Anh quốc, áp dụng từ 12/11/2015 thì có sự thay đổi, cụ thể như sau:

Trong trường hợp khoá học với thời gian dưới 9 tháng, cần phải chứng minh số tiền:

  • Địa điểm học tại London: học phí toàn phần và sinh hoạt phí 1265 GBP/tháng
  • Địa điểm học ngoài London: học phí toàn phần và sinh hoạt phí 1015 GBP/tháng

Trong trường hợp khoá học với thời gian trên 9 tháng, cần phải chứng minh số tiền:

  • Địa điểm học tại London: học phí năm học đầu và sinh hoạt phí 11 385 GBP/năm
  • Địa điểm học ngoài London: học phí năm học đầu và sinh hoạt phí 9135 GBP/năm

Nếu du học sinh muốn gia hạn visa để học tiếp thì vẫn phải chứng minh đủ số tiền như quy định trên.

 Các diện visa cần chứng minh tài chính du học Anh

 

chứng minh tài chính du học Anh

Tuỳ vào từng diện visa mà thủ tục chứng minh tài chính sẽ khác nhau. Có 3 diện visa du học Anh, gồm:

Tier 4 (General) Student visa

Đối tượng áp dụng: du học sinh trên 16 tuổi

Hồ sơ cần có: sổ tiết kiệm. Có thể bổ sung các giấy tờ sở hữu tài sản vào hồ sơ, không cần chứng minh nguồn gốc thu nhập.

Tier 4 (Child) Student visa

Đối tượng áp dụng: du học sinh dưới 18 tuổi

Hồ sơ cần có: sổ tiết kiệm, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập và giấy tờ sở hữu tài sản của người bảo lãnh

Visitor visa

Đối tượng áp dụng: người đi du lịch hay du học sinh theo học các khoá dưới 6 tháng

Hồ sơ cần có: sổ tiết kiệm, các giấy tờ sở hữu tài sản và giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập của người bảo lãnh.

Sổ tiết kiệm cần mở trước bao lâu khi chứng minh tài chính du học Anh?

So với quy định mở sổ với thời gian trước 3 – 6 tháng của các nước khác, cơ quan lãnh sự Anh yêu cầu bạn chỉ cần mở sổ tiết kiệm trước 28 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ là được.

Cần lưu ý điều gì khi chứng minh tài chính du học Anh?

  • Bởi mỗi loại visa sẽ có mỗi cách chứng minh tài chính riêng nên bạn cần phải xác định rõ loại visa mình cần xin cấp.
  • Tìm hiểu kỹ càng chính sách và quy định xin visa theo từng diện trên website UKBA.
  • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo đúng quy định.
  • Bạn nên cân nhắc việc dùng tài sản hữu hình trong hồ sơ chứng minh tài chính. Không nên đưa ra quá nhiều giấy tờ sở hữu tài sản khi bạn không thể chứng minh nguồn thu nhập của mình rõ ràng được.
  • Nên nộp hồ sơ trước 1 tháng.

Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, không có khúc mắc gì thì không phải phỏng vấn. Bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn nếu hồ sơ cần làm rõ hơn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết thêm về yêu cầu chứng minh tài chính du học Pháp và Anh. Đừng quên ghé thăm Đại Sứ Quán Việt Nam tại Seoul , Hàn Quốc để cập nhật nhiều tin tức khác nhé.

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*