Chứng minh tài chính du học Nhật, dễ hay khó?

chứng minh tài chính du học Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia châu Á mà nhiều người muốn tới học nhất vì có nền giáo dục tiên tiến, áp dụng nhiều phương thức giảng dạy hiệu quả, hiện đại. Thế nhưng công cuộc chuẩn bị hồ sơ xin visa của đất nước mặt trời mọc không mấy dễ dàng đối với một số người, nhất là ở bước chứng minh tài chính du học Nhật. Vậy làm thế nào để chứng minh tài chính du học Nhật thành công? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

 

Visa Nhật

Mục đích của chứng minh tài chính du học Nhật Bản là gì?

Bạn cần phải chứng minh tài chính du học Nhật Bản khi xin visa. Điều này sẽ giúp cơ quan lãnh sự tin rằng bạn qua Nhật để học tập là chủ yếu và không có mục đích sai lệch như lao động bất hợp pháp, lợi dụng việc du học để trốn lại định cư trái phép hay làm thêm quá số giờ quy định.

Khả năng tài chính của bạn, gia đình hay người bảo trợ đủ mạnh sẽ đảm bảo bạn tập trung vào học tập và không bị gián đoạn hay thiếu thốn trong quá trình sinh sống, du học tại Nhật.

 

chứng minh tài chính du học Nhật

 

Làm sao để chứng minh tài chính du học Nhật Bản?

Để chứng minh tài chính du học Nhật Bản, bạn cần phải cung cấp các giấy tờ có giá trị để tăng tỉ lệ được xét duyệt visa. Sổ tiết kiệm, hồ sơ chứng minh thu nhập hàng tháng, giấy tờ sở hữu tài sản hay hồ sơ chứng minh tài chính của người bảo lãnh,… là các giấy tờ thông thường phải có.

Thực tế về việc hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật cần có bao nhiêu tiền mới được thông qua không được quy định cụ thể. Yêu cầu tài chính sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào thời điểm xin visa. Song, nếu bạn có học bổng du học Nhật Bản toàn phần thì không cần phải lo lắng về vấn đề chứng minh tài chính.

Để hoàn thành thủ tục chứng minh tài chính du học Nhật Bản, bạn phải chứng minh tài chính của gia đình có đủ khả năng để chi trả cho toàn bộ chi phí gồm học phí và sinh hoạt phí của bạn và có người bảo lãnh tài chính.

 

chứng minh tài chính du học Nhật

 

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật Bản cần gì?

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật Bản gồm có 2 phần  chính là sổ tiết kiệm và giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh.

Sổ tiết kiệm

 

Sổ tiết kiệm có kỳ hạn Agribank
Sổ tiết kiệm có kỳ hạn Agribank

Sổ tiết kiệm của bạn phải có số dư tối thiểu từ 500 đến 600 triệu (có thể là USD, VND hay EURO,…). Sổ tiết kiệm này phải mở ít nhất 3 tháng trước thời điểm xin visa thì mới được chấp thuận. Hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật Bản gồm có các giấy tờ:

 • 2 sổ tiết kiệm (được ngân hàng đóng dấu xác nhận)
 • 2 bản chính giấy xác nhận số dư

Hồ sơ chứng minh tài chính của người bảo lãnh

Để du học Nhật Bản, bạn cần phải có người bảo lãnh tài chính. Người bảo lãnh trong trường hợp này có thể là người thân trong gia đình, họ hàng, doanh nghiệp hay công ty,… hoặc bất cứ ai mà bạn có thể chứng minh được mối quan hệ với họ. Người bảo lãnh là người có đủ khả năng tài chính để chi trả cho số tiền bạn cần trong quá trình du học. Những giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh thường được yêu cầu là:

Trong trường hợp người bảo lãnh là cá nhân

 • Người này phải có mức lương hàng năm tầm 250 triệu đến 300 triệu.
 • Hợp đồng lao động có thời gian làm việc trên 3 năm, trong đó ghi rõ mức lương, chế độ làm việc, hình thức trả lương, thời hạn hợp đồng,…
 • Bản kê khai chi tiết về vấn đề nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Giấy xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp người bảo lãnh là hộ kinh doanh cá nhân

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hay giấy xác nhận kinh doanh của địa phương.
 • Thuế môn bài, thuế tháng hoặc thuế khoán.
 • Giấy giải trình thu nhập.

Trong trường hợp người bảo lãnh là công ty, doanh nghiệp

 • Giấy đăng ký kinh doanh, công ty hay doanh nghiệp phải được thành lập trước ngày nộp hồ sơ 3 năm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế.
 • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế thu nhập của công ty/doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất.
 • Bản kê khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân.
 • Hợp đồng giao dịch thể hiện đúng chức năng hoạt động của công ty (tầm 10 hợp đồng nếu có).
 • Hoá đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền vào kho bạc Nhà nước.
 • Giấy tờ chứng minh việc góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

Tài sản

Nếu gia đình hay người bảo trợ của bạn có các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ, sổ hồng, giấy chứng nhận sở hữu xe hơi,… thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ đẹp và tỉ lệ đậu sẽ tăng cao hơn.

 

Sổ đỏ
Sổ đỏ

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về việc làm sao để chuẩn bị một hồ sơ chứng minh tài chính du học Nhật. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Đại Sứ Quán Việt Nam tại Seoul, Hàn Quốc để cập nhật nhiều tin tức thú vị khác nhé!

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*